Khi nào phụ nữ bị “khô hạn”, giảm ham muốn?

Đến 1 độ tuổi nhất định tuy sớm muộn có khác nhau, phụ nữ không còn sôi nổi, chuyện ham muốn tình dục như ngọn lửa tàn dần, người ta thường gọi là quá trình tắt dục.

Theo thống kê, có đến khoảng 40% phụ nữ ngoài 30 tuổi có dấu hiệu “khô hạn”, và tỷ lệ ngày càng tăng lên theo độ tuổi.

GS.TS.BS. Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Đức Vy, nguyên Giám đốc Bệnh viện phụ sản Trung Ương cho biết, nguyên nhân chính của tình trạng “khô hạn” ở chị em là do phụ nữ bị suy giảm nội tiết tố.

Nội tiết tố nữ estrogen được tiết ra từ buồng trứng từ giai đoạn dậy thì, có tác dụng giúp cơ thể phụ nữ phát sinh ham muốn tình dục, giúp tiết dịch nhờn âm đạo để quan hệ được dễ dàng. Các chất nhờn này còn giúp bảo vệ các mô bên trong khỏi sự tổn thương, chống viêm nhiễm ở vùng nhạy cảm.

Khi nào phụ nữ bị “khô hạn”, giảm ham muốn? – 1

Ngoài 30 tuổi phụ nữ đã bắt đầu giảm ham muốn.

Ngoài ra, một điều cực kỳ quan trọng đó là nội tiết tố nữ estrogen còn giúp sản sinh oxytocin – một loại hormone tạo cảm giác hưng phấn. Nhờ đó, phụ nữ sẽ dễ đạt khoái cảm, dễ lên đỉnh hơn khi “gần gũi”.

Theo GS Nguyễn Đức Vy, khi phụ nữ bước qua tuổi 30, lượng nội tiết tố nữ estrogen trong cơ thể bắt đầu suy giảm dần đi, giảm mạnh hơn sau khi sinh nở và sau tuổi 40. Điều này đồng nghĩa với việc chất nhờn được tiết ra ít hơn, hormone oxytocin tạo hưng phấn cũng sẽ không còn nữa, gây hiện tượng “khô hạn” và giảm ham muốn. Hậu quả là khó đạt khoái cảm khiến cho cả vợ và chồng đều không được thỏa mãn.

Theo chuyên gia, việc “khô hạn” còn khiến nhiều phụ nữ bị trầm cảm.

Đa phần các chị em khi bị “khô hạn” thì thường áp dụng phương pháp dùng gel. Nhưng bản chất, phương pháp này chỉ giải quyết được vấn đề khô rát mang tính nhất thời chứ không giải quyết được gốc rễ của vấn đề.

Theo GS Nguyễn Đức Vy, khi lượng nội tiết tố nữ estrogen được đầy đủ, các triệu chứng suy giảm ham muốn và “khô hạn” ở phái nữ sẽ được cải thiện rõ rệt. Do đó, khi cơ thể có hiện tượng thiếu hụt, việc bổ sung nội tiết tố nữ để bù đắp lại là yếu tố then chốt.

Một điều cũng cần hiểu là nhu cầu tình dục không chỉ là nhu cầu về sinh lý, mà còn là nhu cầu tâm lý…

Ngoài ra cũng cần lưu ý, quan hệ tình dục cũng phải thường xuyên được “ôn luyện”, nếu không dễ dẫn đến tình trạng bị trầm cảm và lãnh cảm. Cũng cần hiểu thêm rằng, quan niệm về tình dục không chỉ bó hẹp ở việc giao hợp, sự thỏa mãn tình dục không nhất thiết phải thông qua giao hợp…

Tin Liên Quan